Thời gian gần đây, dù sốt đất tại Đồng Nai đã hạ nhiệt nhưng lại nổi cộm các vấn đề “nóng” liên quan đến dân sinh, đặc biệt là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai.

Địa phương còn buông lỏng quản lý?

Cảnh mua đi bán lại nhộn nhịp đã không còn khi cơn sốt đất ở Đồng Nai bắt đầu chững lại. Việc phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp cũng giảm hẳn do sự mạnh tay của chính quyền địa phương. Hàng loạt cuộc thanh tra, kiểm tra khiến những giao dịch trái phép không còn công khai ngang nhiên như trước.

Tuy nhiên, nếu nhìn lại cách đây 1 năm, tình hình đất đai ở Đồng Nai khá “nóng”. Liên tiếp tại nhiều địa bàn diễn ra tình trạng các chủ đầu tư, công ty môi giới bất động sản, kể cả các cá nhân tự ý phân lô, bán nền dù chưa hoàn chỉnh hạ tầng và các thủ tục pháp lý theo quy định. Thậm chí, nhiều dự án phân lô bán nền trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng nói, các hành vi này đều vi phạm pháp luật một cách công khai.

Mặc dù nhiều sản phẩm trên thị trường giao dịch trái pháp luật nhưng cũng góp phần đẩy giá đất Đồng Nai tăng lên mức “phi mã”. Đã có lúc đất nông nghiệp ở TP. Biên Hòa ghi nhận mức giá lên tới 20-50 tỷ đồng/ha, tại một số huyện cũng bị giới đầu cơ đẩy lên 10-15 tỷ đồng/ha.

Dù không còn sốt đất nhưng Đồng Nai vẫn "nóng" chuyện phân
lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp. Ảnh minh họa

 

Ngoài lý do nhu cầu về đất đai, nhà ở của người dân tăng nhanh do tốc độ tăng dân số cơ học của Đồng Nai ở mức cao, những cơn sốt đất thời gian qua còn do sự "ăn theo” dự án, đặc biệt là một số khu vực nằm gần dự án Sân bay quốc tế Long Thành hoặc một số dự án hạ tầng giao thông, khu dân cư được triển khai trên địa bàn. Sự thay đổi về hạ tầng khiến giá đất và nhu cầu đầu tư tại một số địa phương tăng mạnh.

Ông Đặng Minh Đức, Giám đốc sở Tài nguyên-Môi trường Đồng Nai khẳng định, những sai phạm về đất đai tại Đồng Nai thời gian qua có sự tác động không nhỏ từ việc buông lỏng quản lý của chính quyền các địa phương: “Luật đất đai quy định rất rõ chủ tịch UBND xã chịu trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn, xử lý. Đề nghị xử lý đối với trường hợp chuyển nhượng trái phép, chuyển mục đích trái phép, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Tất cả bắt đầu từ cấp xã. Từ đó tới nay, mặc dù ủy ban tỉnh đã chỉ đạo rất nhiều nhưng tôi chưa nhận được văn bản hay báo cáo ở huyện, phòng tài nguyên đưa lên phản ánh chỗ này có phân lô hay chỗ kia có bán nền”, ông Đức khẳng định.

Thực tế , tại Đồng Nai từng có việc chủ đầu tư đến địa phương tổ chức sự kiện, dựng rạp, cắm biển tư vấn, rao bán đất đai rầm rộ mà chính quyền sở tại không hay biết. Phổ biến hơn là tình trạng chủ đầu tư phân lô bán nền trái phép trên đất nông nghiệp nhưng lại được địa phương "tiếp sức" bằng cách cho kéo điện, nước, làm đường và kết nối hạ tầng.

Sẽ xử lý nghiêm

Đặc biệt, hiện ở Đồng Nai còn xuất hiện trình trạng chủ đầu tư đăng ký dự án để lấy đất nhưng thay vì triển khai dự án thì lại "ngâm" đất một thời gian dài, chờ khi được giá thì chuyển nhượng kiếm lời. Về việc này, ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai khẳng định sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn để lập lại kỷ cương, không làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn tỉnh.

“Dự án treo mãi là không được. Cần rà soát lại, nếu treo lâu quá, không có năng lực thì thu hồi dự án. Không chấp nhận việc khi có quy hoạch, dân chấp hành theo quy hoạch, giới thiệu cho chủ dự án, để găm lại rồi vài năm sau bán lại để kiếm lời”, ông Cường nói.

Đồng thời, Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai cũng cho rằng, không thể kéo dài tình trạng phân lô bán nền tràn lan khiến địa phương phải gánh những hệ lụy không tốt, phá vỡ quy hoạch. Cần xử lý nghiêm đối với hành vi cải tạo đất nông nghiệp để lấy đất đem bán làm vật liệu san lấp mặt bằng. Bởi lẽ, chủ trương cải tạo đất nông nghiệp là phải làm cho đất tốt hơn chứ không phải đem đất đi bán, lấy hết phần đất bề mặt, để trơ lại đất xấu, người dân không thể canh tác được. Những việc làm này không chỉ ảnh hưởng tới môi trường và cảnh quan mà còn tác động tiêu cực đến đời sống, tư liệu sản xuất của người dân.

Được biết, các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai hiện đang phối hợp tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm. Đặc biệt, tỉnh này cũng đã chỉ đạo lập tổ công tác làm việc với 5 địa phương “nóng” về các vi phạm pháp luật đất đai để rà soát. Trên cơ sở đó sẽ tiến hành phân loại, tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh để có chỉ đạo xử lý với từng trường hợp cụ thể.

Theo VOV